Cách trị mồ hôi tay ở trẻ em an toàn đơn giản hiệu quả


Đổ mồ hôi tay là loại bệnh cường giao cảm thần kinh khá phổ biến ở lứa tuổi học đường và gây ra không ít khó khăn. Chính vì thế, bậc cha mẹ luôn nóng lòng tìm kiếm các cách trị mồ hôi tay ở trẻ em. Dù không thể trị dứt điểm nhưng chắc hẳn, các giải pháp này sẽ giúp hạn chế được phần lớn để trẻ hòa nhập tốt với bạn bè xung quanh. Cùng Xịt Khử Mùi tìm hiểu về bài viết này nhé!

Biểu hiện đổ mồ hôi tay chân ở trẻ em

Có thể thấy, tiết mồ hôi là một biểu hiện hoàn toàn tự nhiên của cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra liên tục và quá mức ở các vùng cơ thể như: vùng dưới cánh tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng cổ… thì sẽ gây nên mùi cơ thể và các bệnh lý khác.

Việc đổ mồ hôi nhiều ở tay chân làm cơ thể bị nhanh mất nước, khiến trẻ mệt mỏi
Việc đổ mồ hôi nhiều ở tay chân làm cơ thể bị nhanh mất nước, khiến trẻ mệt mỏi

Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi ở tay chân là do trời nắng nóng, cơ thể trẻ vận động nhiều, mồ hôi tiết ra để đảm bảo cân bằng thân nhiệt. Cùng với đó, yếu tố di truyền, các bệnh lý trên cơ thể hay căng thẳng, mệt mỏi… cũng là những nhân tố kích thích tuyến mồ hôi hoạt động nhiều ở vùng tay chân.

Việc đổ mồ hôi nhiều ở tay chân không chỉ tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập gây mùi khó chịu mà còn gây cảm giác rất khó chịu và làm lạnh tay chân, làm cơ thể bị nhanh mất nước khiến trẻ mệt mỏi. Vì thế, tìm đến các cách chữa mồ hôi tây chân ở trẻ hiệu quả và kịp thời là rất cần thiết.

Ứng dụng khoa học trong việc hạn chế ra mồ hôi tay

Ở lứa tuổi này, chưa thể can thiệp được các giải pháp phẫu thuật chấm dứt hiện tượng ra mồ hôi tay như với người lớn. Ngoài ra, bệnh lý sẽ dần được cải thiện đến tuổi trưởng thành. Chính vì thế, sử dụng phương pháp khoa học hoặc dân gian để hạn chế bớt tình trạng đổ mồ hôi của con là cách trị mồ hôi tay ở trẻ em hợp lý nhất.

Bệnh lý ra mồ hôi tay có thể xuất hiện khi còn sơ sinh
Bệnh lý ra mồ hôi tay có thể xuất hiện khi còn sơ sinh

Một số ứng dụng khoa học để loại bỏ bớt mồ hôi tay như sau:

Sử dụng cồn và nhôm cholorhydrate

Hãy dùng bông gòn thấm một ít dung dịch cồn hoặc nhôm cholorhydrate thoa trực tiếp vào lòng bàn tay trong trường hợp đổ mồ hôi tay quá nhiều. 2 hoạt chất dễ dàng lau sạch bề mặt da tay, đồng thời ức chế khả năng tiết mồ hôi quá mức ở khu vực này.

Sử dụng trà túi lọc

Đây cũng là cách trị mồ hôi tay ở trẻ em an toàn, hữu hiệu. Chỉ cần cho trẻ ngâm tay với hỗn hợp 1 lít nước pha sẵn với 5 túi lọc trà. Phương pháp này tác động làm se bề mặt da tay, thấm hút những tạp chất, mồ hôi đang xuất hiện. Và nhờ đó, lòng bàn tay trở nên khô thoáng, dễ chịu hơn rất nhiều.

Những túi lọc trà đã qua sử dụng có khả năng điều trị ra mồ tay hiệu quả
Những túi lọc trà đã qua sử dụng có khả năng điều trị ra mồ tay hiệu quả

Cách trị bệnh mồ hôi tay ở trẻ em bằng liệu pháp dân gian

Để khắc phục nhanh chóng bệnh lý ra mồ hôi tay chân ở trẻ nhỏ, việc kết hợp thêm các cách điều trị bằng phương phap dân gian là hoàn toàn hợp lý. Không chỉ an tâm về nguồn nguyên liệu tự nhiên, an toàn, chúng còn có khả năng tác động tích cực để làm khô thoáng lòng bàn tay hiệu quả.

Tiết giảm lượng mồ hôi tay với lá lốt

Là cây thuốc nam quen thuộc và nổi tiếng với công dụng trị bệnh xương khớp, thiếu ngủ. Lá lốt còn được biết đến với khả năng loại bỏ mồ hôi tay ở trẻ nhỏ và người lớn vô cùng vượt trội.

Khi sử dụng trực tiếp lên lòng bàn tay hay hấp thụ qua đường tiêu hóa, lá lốt đều gây ảnh hưởng ức chế hoạt động ra mồ hôi. Từ đó, lòng bàn tay chân cũng được khô ráo, bớt ẩm ướt hơn.

Cách trị mồ hôi tay ở trẻ em với lá lốt được thực hiện như sau:

Cha mẹ dùng 1 nắm lá lốt nhỏ, cho vào nước nóng khoảng 80 độ C. Để nước nguội dần, lúc này dưỡng chất lá lốt đã hòa đều trong nước. Rồi tiến hành cho trẻ ngâm bàn tay vào hỗn hợp này.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể sử dụng rễ lá lốt rang vàng, hạ thổ, sau đó sắp thành nước uống cho trẻ. Dùng nước sắc uống liên tiếp trong 7 ngày đầu. Tiếp tục dừng 4 ngày, rồi sử dụng lại thêm 1 tuần nữa. Chứng mồ hôi tay chân từ đó giảm thiểu hẳn.

Lá lốt là nguyên liệu phổ biến trị mồ hôi tay cho trẻ nhỏ
Lá lốt là nguyên liệu phổ biến trị mồ hôi tay cho trẻ nhỏ

Cách trị mồ hôi tay ở trẻ em bằng ngải cứu

Trẻ bị đổ mồ hôi tay chân có thể xông bằng lá ngải cứu

Ngải cứu cũng là nguyên liệu trong nhiều phương thuốc Nam dược quý. Không những trị dứt điểm các chứng chảy máu cam, đau dạ dày, ngải cứu còn là “khắc tinh” của những hiện tượng mồ hôi trộm hoặc ra mồ hôi tay chân ở trẻ nhỏ.

Bằng nhiều cách thông dụng, ngải cứu được chế biến và dùng trực tiếp với da tay. Tinh chất ngải cứu giúp làm ấm hiệu quả, nhờ đó khắc phục chứng đổ mồ hôi do hư hàn chỉ trong thời gian ngắn điều trị.

Cách thực hiện:

  • Đun sôi một nắm lá ngải cứu, rồi để nước nguội tới 45-50 độ C. Cho tay vào ngâm cho tới lúc nước mát hẳn. Áp dụng công thức này mỗi ngày sẽ hạn chế mồ hôi tay rất nhiều.
  • Cách trị mồ hôi tay ở trẻ em với ngải cứu phổ biến thứ 2 là hơ tay với ngải cứu được làm nóng. Tiến hành đốt 1 nắm lá ngải cứu tươi tới lúc lá bắt đầu nóng mềm, rồi hơ tay để hơi nóng từ tinh chất ngải cứu bốc lên và tác động vào sâu trong lòng bàn tay trẻ.
Tính acid có trong ngải cứu kiểm soát tốt khả năng tiết mồ hôi tay
Tính acid có trong ngải cứu kiểm soát tốt khả năng tiết mồ hôi tay

Hạn chế ra mồ hôi nhờ muối

Bạn hoàn toàn có thể thay thế những nguyên liệu trị mồ hôi tay đã nêu bằng muối. Muối có khả năng loại bỏ chứng hư hàn gây đổ mồ hôi tay. Đồng thời, đây là một chất thấm hút hiệu quả cho những hiện tượng đổ mồ hôi trên cơ thể. Chính vì vậy, sử dụng muối trắng là cách trị mồ hôi tay ở trẻ em phổ biến và đã mang lại hiệu quả cao cho nhiều người.

Cách thực hiện:

  • Rang 1 nắm muối vừa đủ rồi cho vào một chiếc khăn mỏng. Chườm khăn nóng lên lòng bàn tay cho tới khi khăn nguội hẳn.
  • Cách thứ 2: hòa 1 năm muối với 1 lít nước nóng. Thực hiện ngâm tay khoảng 15-20 phút để khắc phục hiện tượng ra mồ hôi tay ở trẻ nhỏ rõ rệt.
Muối hột có tác dụng khắc phục hiệu quả chứng mồ hôi tay chân ở trẻ  em
Muối hột có tác dụng khắc phục hiệu quả chứng mồ hôi tay chân ở trẻ  em

Dùng phèn chua để hạn chế ra mồ hôi tay chân

Trong Đông y, phèn chua có tính hàn nên có khả năng sát trùng và phát khuẩn rất tốt. Tận dụng được khả năng này nên nhiều người còn dùng phèn chua để chữa trị chứng mồ hôi tay chân, loại bỏ mùi hôi giúp trẻ thư giãn cũng như tự tin hơn.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 50g phèn chua và tán mịn chúng thành bột. Sau đó, hãy dùng vải mỏng bọc lại và xát nhẹ vào lòng bàn tay, bàn chân và các vùng cơ thể đổ nhiều mồ hôi hàng ngày sau khi tắm xong.

Cách chữa mồ hôi tay chân ở trẻ em từ phèn chua tán bột mịn này đơn giản và rất dễ để bạn thực hiện tại nhà. Bạn hãy cho trẻ áp dụng đều đặn biện pháp này có thể giảm mùi cơ thể và hạn chế ra mồ hôi nhé!

Dùng phèn chua để hạn chế ra mồ hôi tay chân cho trẻ em
Dùng phèn chua để hạn chế ra mồ hôi tay chân cho trẻ em

Nấu nước lá ổi để tắm

Theo Đông y, lá ổi thường có vị đắng chát và có tính ấm nên lá ổi có những công dụng giải độc hiệu quả… Còn theo các nghiên cứu hiện đại, lá ổi còn chứa các thành phần dược chất có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa hiệu quả. Đây là một loại dược liệu có thể dùng để chữa bệnh cho con người, trong đó có bệnh tiết mồ hôi tay chân ở trẻ em.

Nước lá ổi là một cách để sử dụng hiệu quả các hoạt chất để trị mồ hôi tay chân
Nước lá ổi là một cách để sử dụng hiệu quả các hoạt chất để trị mồ hôi tay chân

Để thực hiện, bạn hãy chuẩn bị một nắm lá ổi, rửa sạch sẽ. Tiếp đến, bạn đun sôi lá ổi trong vòng 10 phút. Sau đó, hãy dùng nước đun lá ổi và pha thêm với một ít nước mát để tắm cho trẻ. Trong khi tắm, hãy dội nước lá ổi pha ấm thật kỹ vào các vùng cơ thể để nhiều mồ hôi.

Sau khi tắm bằng nước lá ổi trị hôi nách, các bạn hãy tắm sơ qua lại với nước sạch bình thường. Thực hiện cách chữa mồ hôi tay chân ở trẻ em hàng ngày sẽ làm cho mùi hôi sẽ giảm bớt và hạn chế đổ mồ hôi hiệu quả

Dùng lá lốt kết hợp với muối hột

Theo y học cổ truyền, lá lốt có tính ấm, vị thơm và mùi cay nồng đặc trưng. Nhờ đó mà lá lốt có tác dụng trừ phong, sát khuẩn và chống viêm cũng như khử mùi hiệu quả. Những thành phần này trong lá lốt có hiệu quả khử mùi và giảm tiết mồ hôi ở tay chân. Chính vì thế, đây sẽ một cách chữa mồ hôi tay chân ở trẻ em dân gian mà cha mẹ có thể áp dụng.

Để thực hiện, bạn hãy chuẩn bị thân, rễ và lá lốt rửa sạch, cắt khúc nhỏ và phơi phô dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó, bạn cho lá lốt phơi khô này cùng với muối hột rang trên chảo nóng. Lưu ý là hãy đảo lá lốt và muối thật đều tay đến khi thấy các nguyên liệu chuyển sang màu hơi vàng thì tắt bếp và để nguội bớt.

Bạn hãy lấy khăn mỏng hoặc túi chườm chuyên dụng và cho hỗn hợp lá lốt và muối đã sao vàng vào và chườm lên vùng cơ thể bé đổ nhiều mồ hôi. Chườm đến khi nguyên liệu nguội thì nên bắc bếp sao lại để chườm tiếp. Tốt nhất để trẻ thực hiện thường xuyên trước khi đi ngủ buổi tối khoảng 20 – 30 phút.

Kết hợp lá lốt và muối hột như một bài thuốc chữa mồ hôi tay chân hiệu quả
Kết hợp lá lốt và muối hột như một bài thuốc chữa mồ hôi tay chân hiệu quả

Hạn chế ra mồ hôi tay chân cho trẻ em từ thói quen sinh hoạt hàng ngày

Thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh cũng là lý do khiến tình trạng tiết mồ hôi tay chân ở trẻ em. Chính vì thế, xây dựng một lối sống khoa học sẽ là một cách chữa mồ hôi tay chân ở trẻ em khi tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ.

– Không nên cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn cay nóng như tỏi, hành tây, ớt… bởi có chứa hàm lượng capsaicin lớn sẽ kích thích tuyến mồ hôi hoạt động và gây bệnh viêm mùi. Thay vào đó, hãy tăng cường bổ sung cho trẻ các loại vitamin, chất xơ có trong các loại rau củ và trái cây tươi.

Tăng cường bổ sung cho trẻ các loại vitamin, chất xơ có trong các loại rau củ và trái cây tươi
Tăng cường bổ sung cho trẻ các loại vitamin, chất xơ có trong các loại rau củ và trái cây tươi

– Cho trẻ uống nhiều nước và bổ sung đầy đủ nước để bù đi lượng nước đã mất theo mồ hôi từ 1.5 – 2 lít /ngày.

– Bên cạnh đó, để hạn chế tuyến mồ hôi hoạt động quá mức, nhất là trong thời tiết nắng nóng, hãy lựa chọn cho trẻ mặc những bộ quần áo rộng rãi, có chất liệu vải nhẹ và thấm hút mồ hôi tốt.

– Khi áp dụng những cách chữa mồ hôi tay chân ở trẻ em trên mà không có hiệu quả thì cha mẹ nên cho bé đi thăm khám bác sỹ để chuẩn đoán bệnh và có được cách điều trị tốt nhất.

Trên đây là những cách trị mồ hôi tay ở trẻ em thông dụng và đã cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, cha mẹ sẽ giúp trẻ xóa tan mọi nỗi ám ảnh về ra mồ hôi tay. Nhờ đó, đôi bàn tay trở nên khô thoáng, mềm mịn hơn mỗi ngày.

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan